Vườn hoa Diên Hồng: khu vườn lâu đời tại Hà Nội

Vườn hoa Diên Hồng: khu vườn lâu đời tại Hà Nội

Vuon Hoa Con Coc Vuon Hoa Dien Hong 2

Vườn hoa Diên Hồng (hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc) là vườn hoa tọa lạc tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với vị trí đắc địa, nằm đối diện nhà khách Chính phủ, kế cạnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là một trong những vườn hoa có tuổi đời lâu nhất Việt Nam.

Vườn hoa Diên Hồng – Vườn hoa Con Cóc

Từ thế kỷ 19, Vườn hoa Diên Hồng đã trải qua những thăm trầm của đất nước nói chung, của người Hà Nội nói riêng. Đến tận hôm nay, Vườn hoa Con Cóc vẫn là nơi sinh hoạt công cộng của người dân Hà Nội. Tại đây, có nhiều ghế công viên để người dân ngồi nghỉ khi đi dạo mát, tập thể dục.

Vườn hoa Diên Hồng
Vườn hoa Diên Hồng khi mới xây dựng

Sau đây, Vườn An Nam có bài viết giới thiệu chi tiết về lịch sử, vị trí,… của Vườn hoa Diên Hồng, nét cổ kính giữa lòng Hà Nội hiện đại đến Quý độc giả.

Từ quảng trường Chavassieux đến Vườn hoa Con Cóc

Vườn hoa Diên Hồng có tên gọi đầu tiên là Quảng trường Chavassieux. Quảng trường được người Pháp lên ý tưởng xây dựng từ năm 1897 và hoàn thành vào năm 1901 để tưởng niệm vị Phó Toàn quyền Đông Dương Léon Jean Laurent Chavassieux (1848 – 1895).

Với mong muốn tưởng niệm Chavassieux và xây dựng nơi sinh hoạt cho người dân, người Pháp đã quyết định xây dựng một đài tượng niệm cũng là đài phun nước nằm giữa quảng trường. Đài tưởng niệm này hiện nay vẫn có tiểu sành lưu giữ xương cốt của Chavassieux.

Biểu tượng con cóc vẫn sắc sảo qua nhiều năm

Mỗi công trình người Pháp xây dựng đều mang những dấu ấn kiến trúc, công trình này cũng không ngoại lệ. Đài phun nước mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Đông và phương Tây bằng biểu tượng những con cóc phun nước vào trụ đá và những con rồng đang chầu về phía con cóc. Từ đó, quảng trường này được người dân gọi bằng một cái tên dân dã là Vườn hoa Con Cóc.

Đầu thế kỷ 20, khi danh hài Sac-lo cùng vợ đến nghỉ tại khách sạn Metropole để hưởng tuần trăng mật. Họ đã đi dạo trong quảng trường Chavassieux. Từ đó, quảng trường này còn được ghi nhớ là một điểm đến của nhân vật nổi tiếng thế giới. Sau năm 1945, quảng trường Chavassieux được đổi tên thành Vườn hoa Diên Hồng.

Vườn hoa Diên Hồng giữ vững giá trị qua nhiều năm

Từ năm 1897, Hà Nội trải qua hơn 100 năm thăng trầm cùng lịch sự, nhưng đài phun nước may mắn không bị hư tổn. Nó trở thành đài phun nước cổ nhất Hà Nội. Hiện nay, Vườn hoa Diên Hồng hay Vườn hoa Con Cóc vẫn là điểm du lịch, điểm khám phá đặc biệt của Hà Nội. Không chỉ dành cho mọi người dân đi dạo và tập thể dục, những hoạt động văn hóa nghệ thuật còn được tổ chức tại đây. Gần đây nhất là Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2020 với sự tham gia của 15 nhà thiết kế đã được tổ chức tại đây (ngày 13/9/2019).

Công viên Diên Hồng
Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2020 tại Diên Hồng

Đến Hà Nội, nếu bạn hỏi tìm đến Vườn hoa Diên Hồng thì có thể sẽ có người không biết bạn muốn đi đâu, hãy nói rằng bạn muốn đến Vườn Hoa Con Cóc, chắc chắn người Hà Nội nào cũng đều biết.

Nút giao giữa 3 trục đường lớn: Ngô Quyền – Lý Thái Tổ – Lê Phụng Hiểu

Vườn hoa Diên Hồng có vị trí đắc địa, gần Hồ Gươm, ở trung tâm Hà Nội do người Pháp lựa chọn tỉ mỉ từ năm 1897. Nó nằm cạnh Nhà hát lớn thành phố, khách sạn Metropole, đối diện Nhà khách chính phủ. Với diện tích 4488 mét vuông, Vườn hoa Diên Hồng có quang cảnh rộng rãi, có thể trồng rất nhiều cây và tổ chức các hoạt động thể thao, hoạt động xã hội tại đây.

Vườn hoa Diên Hồng
Hoạt động xã hội tại Vườn hoa Diên Hồng

Hà Nội thực hiện dự án cải tạo nâng cấp vườn hoa Diên Hồng, xin ý kiến bảo tồn đài phun nước Con Cóc

Qua năm tháng, đài phun nước Con Cóc thuộc vườn hoa Diên Hồng (hay còn được người dân gọi bằng vườn hoa Con Cóc) bị xuống cấp, phải quấn đai thép xung quanh để bảo vệ.

Đây là vườn hoa thu hút đông người dân và du khách tham quan tới vui chơi, sinh hoạt văn hóa, thể thao. Vì vậy, người dân mong mỏi vườn hoa và đặc biệt là công trình đài phun nước hơn 120 năm tuổi này được cải tạo nâng cấp, vừa để bảo vệ công trình đài phun nước lâu đời nhất ở Hà Nội, mà còn đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi.

Tin tức quận Hoàn Kiếm đang tiến hành cải tạo, nâng cấp vườn hoa này được rất người dân hoan nghênh.

Vườn hoa Diên Hồng chụp tại thời điểm mới được xây dựng – Ảnh tư liệu

Tam giác cân bằng

Bố cục của Vườn hoa Diên Hồng vẫn giữ nguyên từ thời Pháp thuộc, đó là hình tam giác và có trung tâm của tam giác là bể phun nước con cóc. Tuy kiến trúc của Vườn hoa Con Cóc vẫn giữ nguyên những con cóc phun nước cổ kính, cảnh quang xung quanh đã có nhiều thay đổi:

1. Cây xanh:

+ Cây bóng mát: Vườn có nhiều loại cây bóng mát, các loại cây chủ yếu là lim, bằng lăng, sấu nhãn…với đường kính trung bình là 10m. Diện tích phủ bóng của các loại cây lớn này lên đến 3.768 mét vuông, chiếm đến 84% diện tích toàn vườn. Số lượng cây xanh lớn tạo nên quang cảnh mát mẻ cho người dân ngồi thư giãn.

+ Cây bụi thấp, cây hoa, cỏ: Ngoài các cây thân lớn, tỏa bóng, vườn hoa có nhiều cây bụi thấp như ngâu, bỏng nổ, ruối, các loài hoa như hoa giấy, râm bụt, cây hoa theo thời vụ như hoa bướm, hoa cúc. Còn lại là diện tích cỏ, chiếm đến 35,6 % diện tích toàn vườn.

2. Mặt nước:

Mặt nước duy nhất của vườn hoa là bể phun nước con cóc, mang giá trị nghệ thuật cao, giữ nét cổ kính và cải tạo không khí cho cả công viên.

3. Đường:

Diện tích của đường là 2566 mét vuông, chiếm 57,2% diện tích toàn vườn. Các lối đi trong công viên được bố trí mềm mại, tự do, với độ rộng vừa phải, cân đối và hài hòa với các yếu tố khác trong vườn.

4. Ghế công viên:

Vườn hoa Con Cóc đặt nhiều ghế công viên bằng đá, để mọi người sau khi đi tập thể dục có thể ngồi nghỉ hoặc nói chuyện. Những chiếc ghế công viên, ghế băng luôn là nơi ngồi nghỉ thoải mái dù là công viên hay cho sân vườn.

Nếu có nhu cầu mua ghế băng công viên, bạn có thể tham khảo các mẫu dưới đây của Vườn An Nam:

Vườn hoa Diên Hồng là vườn hoa đẹp và cổ kính giữa lòng thủ đô. Nơi đây mang đậm giá trị lịch sử, giá trị kiến trúc và tình cảm của nhiều thế hệ người Hà Nội. Vườn hoa luôn được quản lý tốt, quét dọn sạch sẽ. Cây cối được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên. Cái tên Vườn hoa Con Cóc đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ Đô từ hàng thế kỷ nay và chắc chắn sẽ vẫn còn tồn tại đến nhiều thế hệ con cháu mai sau.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp bàn ghế ngoài trời như ghế công viên, bàn ghế nhôm đúcxích đu ngoài trời,… Vườn An Nam sẽ là địa chỉ cung cấp đáng tin cậy dành cho bạn. Với lợi thế là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành cung cấp bàn ghế ngoài trời, chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.


Xem thêm các bài viết khác:

Vườn – một cái tên rất đỗi thân thuộc trong tâm trí mỗi người. Đó là định nghĩa về một nơi chốn thanh bình – thư thái, nơi chứa đựng những ký ức, tạo nên những cảm xúc thuần khiết cho mỗi chúng ta. Sở hữu một khu vườn đẹp cũng chính là sở hữu một cuộc sống đẹp. Những sản phẩm ngoại thất sân vườn của Vườn An Nam sẽ giúp bạn kiến tạo nên một khu vườn đáng mơ ước. Vườn An Nam – Vườn An Lành!

Nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc điền.

preloader