Cây Vạn Lộc thủy sinh và những điều bạn nên biết

Cây Vạn Lộc thủy sinh và những điều bạn nên biết

Cây Vạn Lộc là một trong những loại cây cảnh dễ trồng và có thể trồng được trong chậu đất hoặc trồng thủy sinh. Tuy nhiên, với cách trồng thủy sinh, bạn cần đảm bảo các điều kiện cần thiết để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Dưới đây là một số lưu ý Vườn An Nam chia sẻ khi trồng cây Vạn Lộc thủy sinh mà bạn nên biết.

Cây Vạn Lộc thủy sinh là gì?

Cây vạn lộc thuỷ sinh để bàn
Cây vạn lộc thuỷ sinh để bàn

Cây vạn lộc thủy sinh là loại cây vạn lộc được trồng trong môi trường nước thay vì trồng trong đất như cây vạn lộc thông thường. Khi trồng cây vạn lộc thủy sinh, cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nước để phát triển. Tuy nhiên, nước thủy sinh vẫn chứa ít dinh dưỡng hơn so với đất nên để đảm bảo sự phát triển tốt của cây, người trồng cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho nước bằng cách sử dụng phân hoặc dung dịch thủy sinh. 

Công dụng cây Vạn Lộc thủy sinh trong phong thủy

Cây vạn lộc thuỷ sinh có ý nghĩa phong thuỷ gì?
Cây vạn lộc thuỷ sinh có ý nghĩa phong thuỷ gì?

Cây vạn lộc cũng là một loài cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Cây vạn lộc đỏ tương ứng với hành Hỏa trong ngũ hành, phù hợp với những người có mệnh Hỏa hoặc Thổ. Trong khi đó, cây vạn lộc xanh tương ứng với hành Kim trong ngũ hành, hợp với những người có mệnh Kim hoặc Thủy. Khi trồng cây vạn lộc thủy sinh, chúng ta cần xét thêm thuộc tính thủy cho cây.

Đối với cây vạn lộc đỏ trồng thủy sinh: cây này có hành Thủy từ việc trồng trong nước. Mặc dù ứng với hành Hỏa, nhưng cây vạn lộc đỏ trồng trong nước sẽ không mang lại hiệu quả phong thủy tốt vì Thủy khắc Hỏa. Tuy nhiên, khi trồng trong nước, ngũ hành Hỏa sẽ bị giảm nên cây vạn lộc đỏ gần như thuộc loại cây trung tính không gây ảnh hưởng phong thủy nhiều. Bất kể loại cây vạn lộc nào, khi trồng thủy sinh, chúng đều mang ý nghĩa vượng khí, tiền tài và may mắn cho người trồng.

Đối với cây vạn lộc xanh trồng thủy sinh: cây này có thuộc tính Kim và cũng có thuộc tính Thủy từ nước, vì vậy cây vạn lộc xanh trồng trong nước đặc biệt thích hợp với những người có mệnh Thủy.

Ngoài vấn đề phong thủy, cây vạn lộc khi trồng trong nước còn mang ý nghĩa vượng khí, tiền tài và may mắn cho người trồng. Với năng lượng dương tích cực, cây vạn lộc thích hợp để đặt trong phòng khách, trước nhà hoặc trên bàn làm việc.

Trồng Vạn Lộc thủy sinh sao cho đúng cách

Cách trồng cây vạn lộc thuỷ sinh
Cách trồng cây vạn lộc thuỷ sinh

Để trồng cây vạn lộc trong nước, bạn có thể lựa chọn cây vạn lộc đang trồng trong đất để chuyển sang trồng thủy sinh. Việc trồng cây vạn lộc thủy sinh khá đơn giản và tương tự như cách trồng các loại cây thủy sinh khác. Trồng vạn lộc thủy sinh theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn cây vạn lộc đang phát triển tốt trong đất để trồng thủy sinh.

Bước 2: Rút hết đất trong chậu để lấy cây vạn lộc còn nguyên bộ rễ.

Bước 3: Rửa sạch phần đất bám trên rễ cây bằng nước xịt.

Bước 4: Tỉa bỏ hết các rễ nhỏ chỉ giữ lại các rễ lớn.

Bước 5: Đặt cây vào bình thủy sinh để trồng, lượng nước chỉ nên ngập tối đa 1/2 bộ rễ.

Bước 6: Thêm dung dịch thủy sinh vào nước để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Lưu ý quan trọng nhất khi trồng cây vạn lộc thủy sinh là không được đổ nước quá nhiều vào bình thủy sinh. Nếu bình thủy sinh bị ngập quá đầy, rễ cây sẽ bị ngộp và có thể hư thối sau vài ngày. Các bước còn lại rất đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều sự chú ý.

Cách chăm sóc cây Vạn Lộc thuỷ sinh

Cách chăm sóc cây vạn lộc thuỷ sinh
Cách chăm sóc cây vạn lộc thuỷ sinh

Để chăm sóc cây vạn lộc trồng trong nước, bạn cần chú ý đến ba yếu tố quan trọng là nước, ánh sáng và nhiệt độ môi trường. Với những lưu ý sau, cây vạn lộc của bạn sẽ luôn xanh tốt quanh năm:

Nước: Vì cây vạn lộc trồng trong nước nên bạn không cần phải tưới nước thường xuyên, chỉ cần thay nước trồng cây mỗi tuần một lần. Khi thay nước, nếu bạn thấy có rễ bị thối hoặc nhũn, hãy cắt bỏ những rễ đó và bổ sung dung dịch thủy sinh chuyên dùng để trồng cây, giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Ánh sáng: Cây vạn lộc là loài cây ưa bóng, tuy nhiên vẫn cần ánh sáng để phát triển. Khi đặt cây trong nhà, bạn nên đặt cây gần cửa sổ để cây có ánh sáng chiếu vào. Hãy đặt cây ở hướng có ánh sáng chiếu vào vào buổi sáng và tránh ánh sáng chiếu vào vào buổi chiều. Nếu bạn để cây ở nơi không có ánh sáng, hãy đem cây ra ngoài phơi nắng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần phơi nắng từ đầu giờ sáng đến trước 12 giờ.

Nhiệt độ môi trường: Cây vạn lộc thủy sinh phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng từ 20 – 27 độ C. Nếu bạn để cây ở trong phòng mà nhiệt độ thường quá cao, cộng với việc phòng kín không thoáng khí, cây sẽ không phát triển và dần dần sẽ chết đi.

Khi trồng và chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh, rất quan trọng để các bạn chú ý đến những yếu tố về nước, ánh sáng và nhiệt độ môi trường để đảm bảo cây luôn phát triển và xanh tốt. Đối với những ai muốn cây vạn lộc thủy sinh của mình có hoa, cần chăm sóc cây một cách đầy đủ và chính xác.

Bài viết trên là những kinh nghiệm mà Vườn An Nam đã tổng hợp được để chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để tìm được cây trồng trong nhà ưng ý nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Vườn – một cái tên rất đỗi thân thuộc trong tâm trí mỗi người. Đó là định nghĩa về một nơi chốn thanh bình – thư thái, nơi chứa đựng những ký ức, tạo nên những cảm xúc thuần khiết cho mỗi chúng ta. Sở hữu một khu vườn đẹp cũng chính là sở hữu một cuộc sống đẹp. Những sản phẩm ngoại thất sân vườn của Vườn An Nam sẽ giúp bạn kiến tạo nên một khu vườn đáng mơ ước. Vườn An Nam – Vườn An Lành!

Nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc điền.

preloader