Cây thông lá kim: Ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cây thông lá kim: Ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cây thông là biểu tượng của Noel. Hẳn không ai còn xa lạ với giống cây độc đáo trên mỗi mùa Giáng Sinh về. Đây là loại cây thông tồn tại trong vùng khí hậu khắc nghiệt nhất cũng được cho là biểu tượng sự sống của người la mã. Hãy cùng Vườn An Nam nghiên cứu rõ ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc xuất xứ của cây thông lá kim

Cây thông lá kim là cây gì?

Cây thông lá kim hoặc cây xà nu, tên khoa học là Pinus kesiya, là một loại cây thuộc chi thông, đồng họ với cây tùng có thân gỗ, nhựa thơm và tán lá xếp hình tháp đặc trưng. Cây thông lá kim phân bổ phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới và hàn đới.

 • Tên khoa học: Pinaceae
 • Thuộc bộ: Thông Pinales
 • Thuộc chi: Pinus
 • Tuổi thọ: 100 – 1000 năm
 • Độ cao: 15 – 35m
 • Nguồn gốc: Vùng Bắc bán cầu.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thông lá kim

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thông lá kim

Cây thông lá kim có tuổi thọ khoảng 100 đến 1000 năm nên thường tượng trưng cho sự trường thọ. Theo quan niệm trồng cây thông lá kim sẽ giúp cho người thân trong gia đình khoẻ mạnh và sống lâu hơn.

Bên cạnh đó, cây thông lá kim là đại diện cho sự kiên trì, sức mạnh và nội lực. Ở nhiều nước châu Âu, cây thông lá kim sống trong thời tiết lạnh, tuyết rơi quanh năm song nó luôn tồn tại bền bỉ sống sót và tươi xanh, có ý nghĩa về tính kiên cường, vững chãi và mạnh mẽ.

 Đặc điểm của cây thông lá kim

đac
Đặc điểm cây thông lá kim

Thân: Cây thông thuộc loại cây thân gỗ, độ cao trung bình khoảng 30 – 35m, nhiều cây cổ thụ có thể cao hơn 100m. Thân thẳng và có nhiều nhựa. Vỏ thân dày có màu nâu đỏ, có nhiều vết nứt dọc và sâu. Các cành này mọc đối xứng hoặc theo vòng xoắn ốc hình thành nên các tán lá cao và rộng. Cành cây không có lông song vẫn có phấn trắng. Khi trên một năm tuổi, cành có màu nâu và màu vàng nhạt.

Lá: Lá thông dáng lá hình kim, màu xanh thẫm và cứng. Lá cây thông lá kim có màu xanh tươi đậm. Mỗi chiếc lá dài từ 15 – 25cm, mỗi cành có 2 hàng lá đối xứng nhau. Gốc lá bẹ hình vảy, dài 1 – 2cm. Mặt lá sắc nhọn hơn thân thảo. Sờ tay vào lá của cây thông lá kim sẽ cảm giác sần sùi, sắc nhọn và thô ráp.

Nón: Nón cái cây thông lá kim thường sẽ chín khoảng 2 năm, khi chín chúng hoá gỗ tạo thành quả thông hoặc hạt thông, có hình dạng trái xoan dẹp, cánh mỏng dài từ 1.5 – 2 cm.

Gỗ: Gỗ cây thông lá kim mềm và nhẹ, có màu vàng,da cam hoặc nâu nhạt, được sử dụng để trang trí như sản xuất diêm, cột đèn, hàng thủ công mỹ nghệ, nội thất,…

Quả: Quả thông có hình dáng bầu dục vỏ bên ngoài cứng. Quả thông được tạo bằng nhiều cánh mỏng dài 1,5 – 2cm, những cánh đó mọc đối xứng xung quanh cực đẹp. Khi quả phát triển trong 1 – 2 năm, sau đó sẽ hoá gỗ.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây thông dễ dàng sinh trưởng và phát triển trên các điều kiện đất đai, môi trường và nhiệt độ khác nhau, đặc biệt là thời tiết lạnh. 

Đây là loài thực vật ưa ánh sáng tuyệt đối và khi nhỏ có thể chịu đựng được bóng râm vừa phải. Phát triển cực nhanh nên cần gieo trồng tại các khu vực có diện tích lớn như rừng, đồi, núi, . .. 
Nhiệt độ phù hợp nhất là 20 – 25 độ C. Thích ứng với những khu vực đất chua.

Những loại cây thông được trồng phổ biến tại Việt Nam

1. Cây thông lá kim ba lá

cây thông lá kim ba lá
Cây thông lá kim ba lá

Thông ba lá cũng được gọi là xà nu, trong tác phẩm rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Đây là giống cây thông lá kim phổ biến nhất ở Việt Nam, được trồng nhiều nhất ở ở cao nguyên Lang Biang, TP. Đà lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cây thông lá kim ba lá là loài cây thân gỗ to, lá kim với ba lá kim được đính trên cùng một cành cây nên được gọi là cây thông lá kim ba lá.

Thông lá kim ba lá có lá dài khoảng 20 – 30 cm, màu xanh thẫm ít nhựa, mùi nhựa hắc khó chịu cho nên chúng không dùng để lấy nhựa mà lại chỉ dùng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ hoặc gia dụng chủ yếu. Bên cạnh đó chúng còn là nguyên liệu trong ngành sản xuất giấy.

2. Cây thông Đà Lạt

cây thông lá kim đà lạt
Cây thông lá kim Đà Lạt

Những ai là fan Đà Lạt không thể bỏ qua một địa điểm checkin nổi tiếng là rừng thông Đà Lạt. Cây thông Đà Lạt hay thường gọi là thông 5 lá, được trồng nhiều ở Đà Lạt và Lâm Đồng.

Cây thông lá kim Đà Lạt có đặc điểm là thân gỗ cao to dài hơn 35m với bề rộng từ 50 – 80cm. Mỗi cành cây của cây thông Đà Lạt có 5 lá kim đặc trưng, mọc thành từng cụm, chiều dài lá khoảng 30 – 40cm, có răng cưa. Cây thông lá kim Đà lạt chủ yếu được dùng để làm đồ gia dụng hoặc nội thất.

3. Cây thông đỏ

cây thông đỏ
Cây thông đỏ

Cây thông đỏ được gọi là “thảo dược vàng” vì nó có một số chất giúp hỗ trợ đẩy lùi những tế bào ung thư. Thông đỏ được gieo trồng nhiều tại huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương và thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một trong các loài cây sinh trưởng chậm và tồn tại lâu nhất hành tinh. Khi lớn cây có thể cao tới 35m. 

Thông đỏ hiện đang nằm trong sách đỏ tại Việt Nam. Tác dụng kéo dài thời gian với bệnh nhân mắc ung thư của cây đã được khẳng định trong các nghiên cứu trên thế giới. Đa phần các bộ phận của cây  có chứa độc tố, tuy nhiên vỏ và lá có nhiều chất chữa bệnh ung thư. Đây là loại dược liệu vô cùng hiếm và hiện Việt Nam vẫn có một số lượng cực nhỏ.

4. Cây thông đất

cây thông đất
Cây thông đất

Cây thông đất được trồn rộng rãi ở những tỉnh miền núi phía Bắc từ Thanh Hoá, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Hà Giang,…Cây thông đất là một trong nhiều loài dược liệu quí có tính hàn cùng vị đắng. Tác dụng cực kỳ tốt đối với việc phòng ngừa teo não não, hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ hay thậm chí là bệnh Alzheimer cho người lớn tuổi. 

Trái với nhiều cây thông cao lớn còn lại, thông đất là loại cây thân thảo, chiều cao trung bình 30 – 50cm. Lá bé, màu xám nhìn tựa các cây chiếc gai sắc nhọn. Người ta thường trồng loài cây này để làm thuốc.

5. Thông mã vĩ

cây thông mã vĩ
Cây thông đuôi ngựa

Thông đuôi ngựa hoặc thông mã vĩ, có nguồn gốc từ Hải Nam, Trung Quốc. Tại Việt Nam, phân bố nhiều ở những tỉnh phía Bắc bao gồm: Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, . .. Đây là loài cây thân gỗ to, cao tới 10m, lá kim nhỏ.

Thông đuôi ngựa còn được trồng để chế lấy gỗ và nguyên vật liệu xây dựng, đồ gia dụng. Lá thông đuôi ngựa có khả năng điều trị cảm sốt, cao huyết áp. Nhựa dùng làm những sản phẩm ý dược điều trị viêm mủ da

Công dụng của cây thông lá kim

Trang trí cây thông noel
Trang trí cây thông noel

Vì cây thông lá kim có hình dáng đẹp mắt nên chúng được xem như một loại cây cảnh trong nhà. Các quốc gia châu Âu còn treo nhiều loại đồ nội thất lên cây thông lá kim và để trong phòng trong mỗi dịp lễ Noel trở thành một phần không thể nào thiếu.

Những loại thông lá kim có kích cỡ nhỏ nhắn và dáng đẹp mắt được treo hoặc bày trên bàn cũng khá độc đáo. Với màu xanh mướt của lá kim đẹp cùng hình tháp độc đáo, bạn nên đặt chúng tại những nơi như phòng khách, phòng ăn hoặc sảnh đợi tại nhiều công sở,… đều rất thích hợp.

Bên cạnh đấy, nhựa thông cũng được chế biến làm dầu thông và nước hoa. Đây là hai loại nguyên liệu để chế tạo nhiều loại nước hoa. Gỗ thông cứng dẻo, mùi thơm cũng được khai thác làm đồ mỹ nghệ.

Cách trồng và chăm sóc cây thông lá kim

Cách trồng cây thông lá kim

Cách trồng cây thông lá kim tại nhà
Cách trồng cây thông lá kim
 • Đào bứng: cây thông lá kim tốt nhất là khoảng tháng 12 – tháng 2 âm lịch năm sau, hãy lấy tất cả đất xung quanh để đưa vào vô chậu bạn nha! Kế đến bạn dùng cưa hoặc kéo cắt đứt các nhánh rễ bị tổn thương rồi bôi keo tránh chảy mủ và thấm nước
 • Kỹ thuật nhân giống: Cần thu hạt thông từ các quả đã chín của cây mẹ có độ tuổi khoảng 18 – 35 năm, phát triển và sinh trưởng tốt, không sâu bệnh. Sau khi thu về cần đem phơi ngay hoặc phơi trong điều kiện nắng to, khoảng 5 ngày sau khi hàm lượng nước có trong hạt giảm xuống khoảng 5 – 7% rồi mới đem đi gieo.
 • Thời vụ gieo: Khoảng tháng 9 – tháng 11 là thời điểm tốt nhất cho gieo hạt. Trước khi gieo cần bảo vệ hạt hoàn toàn khỏi mầm bệnh.
 • Đất trồng: Đất gieo hạt cần được cấp đầy đủ độ ẩm, chất dinh dưỡng và sạch sâu bệnh. Bạn có thể gieo theo luống hoặc gieo trong bầu đất. Sau khi gieo hạt hãy phủ một lớp đất mỏng và rơm rạ lên. Khi cây con đạt 8 – 9 tháng tuổi thì đem ra trồng.

Cách chăm sóc cây thông lá kim

Cách chăm sóc cây thông lá kim
Cách chăm sóc cây thông lá kim
 • Tưới nước: Cây thông lá kim là giống cây chịu hạn hán tốt và ưa nắng nên bạn phải tưới nước lên cây vừa đủ, để cây dưới ánh nắng. Nếu là cây để trang trí trong phòng bạn cứ cách 5 ngày phải mang cây phơi nắng tắm nắng 1 lần. Chỉ nên tưới nước trên mặt chậuu khô.
 • Bón phân: Thời điểm thích hợp nhất cho bón phân là mùa thu. Không nên bón phân hoá học bởi sẽ làm thay đổi độ pH của đất và hạn chế lượng vi sinh vật có lợi. Phân bón hữu cơ tự nhiên sẽ bao gồm phân chuồng ngâm lấy nước như nước vo gạo, bánh dầu,…
 • Ngắt chồi: Đối với cây thông, bạn nên ngắt chồi giúp cây phát triển tốt nhất. Thực hiện ngắt chồi khi ngọn nến vừa đổi qua màu xanh kèm theo lá khim bắt đầu nhú. Ngắt khoảng 2/3 chồi.
 • Làm ngắn lá: Khi cây có lá nón, tiến hành cắt lá nhằm hạn chế thiếu dưỡng chất và thiếu nước cho cây. Sau khi áp dụng biện pháp trên, cây sẽ cho bộ lá dày và khoẻ mạnh hơn.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thông lá kim

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thông lá kim
Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thông lá kim

Cây thông lá kim có đặc điểm là phát triển chậm nên thông thường người ta sẽ mua cây về trồng. Bạn nên đào cây thông trước mùa đông khi cây đang trong thời kỳ ngủ đông. Sau khi chuyển cây nên đặt cây trong bóng râm và phun sương cho cây. 

Nên lựa chọn loại đất trồng có đất cát hay đất sỏi, đất đồi thoát nước tốt. Lưu ý cây mới trồng không nên bón phân, đặc biệt là phân hoá học. Bạn nên bón phân hữu cơ cho cây vào mùa thu quanh gốc. 

Nên tìm các vị trí thoáng mát nhưng không quá nắng gắt khi trồng cây thông lá kim.

Những hình ảnh đẹp về cây thông lá kim

Ảnh 1
Ảnh 2
Ảnh 3

Như vậy, với bài viết về cây thông lá kim, bạn đã hiểu rõ về loại cây thông này có một số điều thú vị vui xoay quanh chúng. Vườn An Nam hy vọng bạn sẽ thích những chia sẽ về bài viết và tiếp tục theo dõi những bài viết của Vườn An Nam!

Vườn An Nam – Đơn vị Chuyên cung cấp bàn ghế sân vườn, bàn ghế ngoài trời, bàn ghế nhôm đúc uy tín, chất lượng

Vườn – một cái tên rất đỗi thân thuộc trong tâm trí mỗi người. Đó là định nghĩa về một nơi chốn thanh bình – thư thái, nơi chứa đựng những ký ức, tạo nên những cảm xúc thuần khiết cho mỗi chúng ta. Sở hữu một khu vườn đẹp cũng chính là sở hữu một cuộc sống đẹp. Những sản phẩm ngoại thất sân vườn của Vườn An Nam sẽ giúp bạn kiến tạo nên một khu vườn đáng mơ ước. Vườn An Nam – Vườn An Lành!

Nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc điền.

preloader