Cá Koi là gì? Phong thủy và những lưu ý khi chăm sóc cá

Cá Koi là gì? Phong thủy và những lưu ý khi chăm sóc cá

Trong phong thủy, cá Koi mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và kiên cường
Cá Koi là loài cá đã được lai tạo nuôi làm cảnh trong gia đình.
Cá Koi là loài cá đã được lai tạo nuôi làm cảnh trong gia đình.

Cá Koi là loài cá được nhiều người tìm mua bởi nó có hình dáng đẹp mắt. Loài cá này được rất nhiều người chơi, nuôi cá tìm mua và khá được yêu thích tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài cá này, kinh nghiệm và cách chăm sóc cá từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Sơ lược về cá Koi

Cá Koi là loài cá đã được lai tạo, nuôi làm cảnh trong gia đình, sân vườn. Ngày nay, loài cá này được rất nhiều người ưa chuộng ở nhiều nước, phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Dưới đây sẽ nói rõ hơn về nguồn gốc và tần tật thông tin về loài cá này không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, về sau được người Nhật thuần hóa và lai tạo thành nhiều loại khác nhau. Loài cá này có tên gọi đầy đủ là Nishikigoi, là tiền thân của loài cá chép cổ Magoi. Dù vậy, cá Koi vẫn không mất đi vẻ đẹp thuần chủng mà thay vào đó, loài cá này hiện này có đủ màu sắc khác nhau. Dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng những loài cá sau khi được lai tạo tại Nhật Bản đều mang vẻ đẹp tuyệt vời.

Cá Koi đã có từ lâu đời nhưng mãi đến năm 1914, loài cá này mới bắt đầu được biết đến. Bắt đầu từ thời gian này, bắt đầu được phổ biến rộng rãi. Ngoài ra, Nhật Bản còn mở cuộc triển lãm để tôn vinh hoàng tử Hirohito tại Tokyo. Lúc này, đảo Niigata được đổi tên thành Niigata Koi, đánh dấu bước ngoặt của loài này.

Sau đó, đến năm 1950 lòai cá này bắt đầu được nhân giống và lai tạo, từ đó được phổ biến và được nhiều người ưa chuộng trên thế giới. 

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, về sau được người Nhật thuần hóa và lai tạo thành nhiều loại khác nhau
Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, về sau được người Nhật thuần hóa và lai tạo thành nhiều loại khác nhau

Đặc điểm

Cá Koi có tiền thân là cá chép Nhật đã được lai tạo nên có màu sắc đa dạng. Đây là loài cá nước ngọt có hình dáng gần giống với cá vàng. Vì thế cách nuôi và chăm sóc cũng tương tự với cá vàng. Cá Koi có nhiều màu sắc trên cơ thể, đây cũng biểu trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Trước đây, giống cá cổ có thể sống tới 230 năm, nhưng sau khi được lai tạo thì tuổi thọ cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Hiện nay, nếu được chăm sóc đúng cách tuổi thọ có thể kéo dài từ 20 đến 40 năm. Mỗi loài cá có chiều dài trung bình khoảng 80-100cm.

Tập tính

Cá Koi sống và thích nghi dựa vào thời tiết và môi trường xung quanh. Thời tiết thay đổi thì màu sắc và hình dạng của loài cá này cũng thay đổi. Đây là loài cái có bản tính hiền lành, dễ nuôi. Tuy nhiên, việc chăm sóc đòi hỏi người nuôi phải có sự kỹ lưỡng.

Cá Koi cần có thời gian thích nghi với môi trường nhân tạo, thông thường sẽ mất vài năm. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng, loài cá này có thể đẻ lên đến 200 nghìn trứng. Thời gian sinh sản thông thường vào khoảng 4-5h sáng mà nở sau 48 tiếng.

Ý nghĩa phong thủy của cá Koi

Trong phong thủy, cá Koi mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và kiên cường. Dựa vào màu sắc của cá Koi sẽ mang lại ý nghĩa phong thủy riêng biệt. Màu đỏ tượng trưng cho sự rực rỡ, tươi sáng, màu đen ngăn cản tà khí, mang lại sự trong lành. 

Trong phong thủy, cá Koi mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và kiên cường
Trong phong thủy, cá Koi mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và kiên cường

Ngoài ra, bản thân cá Koi đen cũng mang tà khí, vì thế nên nuôi thêm cá màu đỏ để trấn áp. Vì thế, trong hồ cá nên nuôi ít nhất ba màu khác nhau để cân bằng âm dương cho ngôi nhà.

Ý nghĩa lựa chọn cá trong phong thủy của từng độ tuổi:

 • Tuổi Tí: Nên lựa chọn cá Koi mắt có 3 màu. Lựa chọn loại cá có màu đỏ trắng, pha lẫn ít màu đen, đầu màu đỏ có đốm đen. Điều này thể hiện cho sự như ý cát tường.
 • Tuổi Sửu: Việc lựa chọn cá cho người tuổi Sửu nên lựa chọn cá thân trắng xen lẫn đốm đỏ đen mang ý nghĩa phúc lộc, vận may cho gia chủ.
 • Tuổi Dần: Trong 12 con giáp thì tuổi Dần có hậu vận tốt nhất. Người tuổi Dần nên chọn cá nền trắng bớt đỏ, không pha trộn màu nào khác. Cá Koi mang ý nghĩa giúp tăng sinh khí cho gia chủ.
 • Tuổi Mão: Nên nuôi cá Koi thuần vàng óng giúp kêu gọi tiền tài cho gia chủ.
 • Tuổi Thìn: Nên lựa chọn cá coi lưng màu xanh da trời, viền trắng, bụng và vây màu đỏ. Loại cá Koi này giúp mang lại tài lực cho gia chủ.
 • Tuổi Tị: Người tuổi tị là tuổi mang sát khí nặng nhất trong 12 con giáp. Vì thế nên lựa chọn cá có nền đen đốm trắng hoặc vàng lẫn đốm hoặc sọc đen giúp ngăn cản sát khí.
 • Tuổi Ngọ: Phù hợp giống cá có màu đen đốm đỏ, sọc trắng, vây đen, trên đầu có chấm đen lớn. Màu sắc này giúp duy trì phú quý.
 • Tuổi Mùi: Lựa chọn cá trên đầu có chấm đỏ lớn, trên thân không được có màu đỏ. Giống cá này có tác dụng giúp tiền tài thuận lợi.
 • Tuổi Thân: Lựa chọn cá có màu nền đỏ mang ý nghĩa vui vẻ, hoan hỉ, ngoài ra chọn thêm bớt đen có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp.
 • Tuổi Dậu: Lựa chọn cá màu vàng nhạt ánh xanh giúp mang lại tiền tài cho gia chủ.
 • Tuổi Tuất: Lựa chọn cá có màu bạc mang ý nghĩa cho tiền tài, phúc khí.
 • Tuổi Hợi: Lựa chọn cá Koi màu bạc vừa mang tài lộc, gắn kết gia đình.

Tiêu chí lựa chọn cá Koi

Lựa chọn cá Koi có giống tốt, khỏe mạnh, có màu sắc đẹp đẽ và tươi sáng. Nên lựa chọn cá có hình dáng cân đối, hài hòa, không bị xây xát. Ngoài ra, không nên lựa chọn cá có kích thước quá to, phù hợp với kích thước bể cá của gia đình. Nên chọn mua cá tại cơ sở uy tín tránh mua lầm cá không khỏe mạnh.

Lựa chọn cá Koi có giống tốt, khỏe mạnh, có màu sắc đẹp đẽ và tươi sáng
Lựa chọn cá Koi có giống tốt, khỏe mạnh, có màu sắc đẹp đẽ và tươi sáng

Những lưu ý khi chăm sóc cá Koi

Dù cá Koi chăm sóc tốt nhưng cần biết cách nuôi và tăng tuổi thọ cho cá.

Nhiệt độ nuôi cá

Nhiệt độ hoàn hảo nhất để nuôi cá nên từ 20 đến 25 độ C. Nếu quá cao cá sẽ bị chết, còn nếu quá thấp sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng của cá.

Điều kiện nuôi cá

Nên lựa chọn hồ cá có kích thước rộng rãi để cá được thoải mái. Ngoài ra, hồ cá nên được vệ sinh thường xuyên, duy trì oxy cho cá. Vào mùa đông, nên che chắn hồ nước để không giảm nhiệt độ hồ.

Phía trên là những gợi ý giúp việc chăm sóc cá Koi trở nên dễ dàng hơn. Hi vọng kinh nghiệm và Vườn An Nam chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.

Vườn – một cái tên rất đỗi thân thuộc trong tâm trí mỗi người. Đó là định nghĩa về một nơi chốn thanh bình – thư thái, nơi chứa đựng những ký ức, tạo nên những cảm xúc thuần khiết cho mỗi chúng ta. Sở hữu một khu vườn đẹp cũng chính là sở hữu một cuộc sống đẹp. Những sản phẩm ngoại thất sân vườn của Vườn An Nam sẽ giúp bạn kiến tạo nên một khu vườn đáng mơ ước. Vườn An Nam – Vườn An Lành!

Nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc điền.

preloader